Tư Vấn

Sự vũ hóa của loài Kiến và cách kiểm soát chúng

Kiến có rất nhiều loại và hầu như chúng sẽ vũ hóa trong vòng đời để sinh sản, di cư, lập thành tổ mới. 

1. Kiến cánh - sự vũ hóa của loài kiến:

a. Đặc điểm sinh học của Kiến cánh:  

-  Kiến cánh không được gọi là một loài mà chúng chỉ là giai đoạn phân hóa của loài. Kiến cánh hay còn gọi là “atates” là những con kiến trưởng thành về mặt giới tính. Chúng là Kiến sinh sản trong tổ, chúng được sinh ra bởi kiến chúa và nuôi dưỡng bởi kiến thợ. Đến mùa sinh sản thường là tháng 5-6 hàng năm, Kiến cánh trưởng thành bay ra khỏi tổ với mục đích để giao phối. Chúng có khuynh hướng tụ tập thành một đàn lớn để tìm kiếm bạn tình và giao phối. Những chuyến di cư này được gọi là “chuyến bay hôn nhân” hay “sự vũ hóa của loài Kiến”.

Kiến cánh

Hình ảnh Kiến cánh

- Chúng phân hóa và chọn nơi làm tổ thích hợp khi đã giao phối. Con đực kết thúc vòng đời của chúng ngay sau khi giao phối và nhiệm vụ còn lại là của con cái. Khi con cái tìm được nơi thích hợp để làm tổ, chúng sẽ rụng đi đôi cánh và trở thành kiến Chúa trong đàn. Cánh được giữ lại làm nguồn dinh dưỡng tạm thời cho Kiến chúa và ấu trùng của chúng. Và thật không may nếu như Kiến xâm nhập được vào nhà Bạn, chúng sẽ sinh sản một cách nhanh chóng và tỏa ra tìm kiếm thức ăn.

b. Kiến cánh có gây hại không:

Kiến cánh gần như vô hại vì mục đích duy nhất của chúng là giao phối. Tuy nhiên, quá trình sau đó của việc giao phối sẽ khiến Bạn khó chịu khi không may nhà Bạn được chúng lựa chọn là nơi làm tổ. Khi tổ kiến hình thành chúng sẽ tìm kiếm thức ăn trong nhà Bạn nhất là khi chúng xâm nhập được vào các nhà hàng bánh hay đồ ăn nhanh, chúng như được đà phát triển và sinh sôi. Chúng thường xuất hiện sau những cơ mưa và bị thu hút bởi ánh đèn (đặc tính hướng sáng của côn trùng). Bạn cũng có thể sợ hãi một chút khi bầy kiến cánh quá lớn, gây mất mỹ quan cho một số công trình có mặt kính như nhà hàng, quán ăn nhanh, quán café,…

Hình ảnh kiến cánh đậu trên các tấm kính

Hình ảnh Kiến cánh vũ hóa bám trên các tấm kính của Nhà hàng sau cơn mưa lớn T6/2020 tại Hà Nội

2. Kiểm soát Kiến:

2.1. Làm thế nào để diệt Kiến tận gốc.

Hầu hết các loài Kiến xâm nhập vào nhà Bạn với mục đích duy nhất là tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn. Chủ động phòng tránh là Bạn đã bước đầu thành công kiểm soát loài côn trùng này. Chúng bị thu hút bởi bất kỳ thứ gì ngọt, dẻo, giàu dinh dưỡng, đó là lý do tại sao Bạn thường xuyên nhìn thấy chúng tại khu bếp, trong tủ bếp, khu vực dự trữ thức ăn. Bạn nên:

- Làm sạch: làm sạch nhà bếp sau khi sử dụng, tránh để rơi vãi thức ăn, đậy kín các hộp gia vị như đường, bột ngọt,… dự trữ thức ăn trong hộp kín, nơi thoáng mát. Đảm bảo tất cả các thùng rác đều được dọn sạch trong ngày, có lắp đậy, che đậy thức ăn chưa dùng đến,…

- Ngăn chặn: ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài bằng cách bịt vít các lỗ hổng, khe hở, khe nứt,…

- Nhờ tư vấn của các chuyên gia côn trùng. Với kinh nghiệm của mình họ sẽ không khó để tìm ra tổ Kiến đang trú ngụ trong nhà Bạn và đưa ra cho Bạn những lời khuyên hữu ích.

2.2. An Sinh Pest Control – chuyên gia kiểm soát sinh vật gây hại.

An Sinh Pest Control với trên 15 năm hoạt động trong lĩnh vựa Kiểm soát sinh vật gây hại. Chúng tôi tin rằng sẽ không để Bạn thất vọng.

Phương pháp Kiểm soát Kiến hiệu quả:

a: Phun tồn lưu, phun ULV không gian hóa chất diệt công trùng:

- Phương pháp này thực sự hiệu quả không chỉ với Kiến mà còn với những loài côn trùng khác như ruồi, muỗi, gián Phương Đông, gián Mỹ, bọ chét,… 

- Phun tồn lưu, phun ULV hóa chất diệt côn trùng sẽ tác động đến Kiến nói riêng, các loài côn trùng nói chung thông qua “vị độc” tức là chúng sẽ nhiễm độc trên bề mặt chúng đi qua để tìm kiếm thức ăn. Các chuyên gia sẽ khuyên Bạn dọn dẹp khu vực cần phun để đạt được hiệu quả tốt nhất và an toàn cho gia đình. Ngoài ra, Bạn cũng đừng quên những lời khuyên ở mục 2.1 để tống khứ loài Kiến ra khỏi nhà thật lâu nhé.

Phun tồn lưu

Nhân viên An Sinh Pest Control phun tồn lưu tại khu vực bếp của một nhà hàng

b: Đặt bả sinh học diệt Kiến:

- Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bả sinh học hiệu quả trong việc diệt Kiến như Optigard AB 100, Maxforce Quantum 0.03%,…đây đều là những dạng bả sinh học an toàn, dễ sử dụng, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình, không gây ố bẩn khu vực đặt bả, có thể diệt Kiến cả đàn. Bả được chỉ định đặt tại các vị trí khe kẽ, gần tổ kiến, đường đi của kiến hoạt động. Mỗi điểm đặt bằng một hạt đậu nhỏ. Đối với phương pháp này Khách hàng có thể tự thực hiện tại nhà theo sự hướng dẫn của kỹ thuật viên.

Đặt bả sinh học

Nhân viên An Sinh Pest Control thực hiện đặt bả sinh học Kiểm soát kiến

An Sinh Pest Control – chuyên gia kiểm soát sinh vật gây hại. Nhấc máy gọi đến chúng tôi khi Bạn cần: Hotline toàn quốc: 0336333366 chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn về bất cứ loài gây hại nào.

An Sinh Pest Control cung cấp: 

Dịch vụ diệt muỗi và côn trùng gây hại.

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi cho hộ gia đình.

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi cho nhà riêng.

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà.

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi cho cơ quan, doanh nghiệp.

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi cho nhà hàng.

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi cho quán ăn.

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi cho khách sạn.

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi cho biệt thự, nhà vườn.

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi cho tòa nhà, văn phòng, trụ sở.

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi cho sân vườn, trang trại.

Dịch vụ phun thuốc phòng dịch.

Dịch vụ xịt thuốc diệt muỗi.