Tư Vấn

KIẾN BA KHOANG TẤN CÔNG NGƯỜI DÂN

Mùa hè, những cơn mưa sối sả kéo theo kiến ba khoang tràn vào nhà tấn công người dân.

kiến ba khoang

Hình ảnh: Kiến ba khoang

Mỗi ngày có 80-100 người đến bệnh viện điều trị do bị kiến ba khoang đốt gây viêm da tiếp xúc dị ứng. Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang biểu hiện là tổn thương hồng quang hơi phù lề, xuất hiện mụn nước, mụn mủ gây đau nhức và dát trên bề mặt da, có nguy cơ lây lan rộng. Khi bệnh nhân động vào vết thương rồi chạm vào các vị trí khác trên người thì vết thương sẽ lan rộng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây ra tình trạng nhiễm trùng rất nguy hiểm cho người bệnh. Vết thương dẫn đến đau rát, ngứa ngáy khó chịu có thể sốt, nổi hạch và biến chứng nhiễm trùng toàn thân. Những người có hệ miễn dịch suy giảm thì vết thương sẽ lâu lành hơn. Người có cơ địa đặc biệt nhạy cảm thì chỉ cần kích thước vết thương nhỏ cũng gây phản ứng nặng cho cơ thể.

vết thương do kiến ba khoang đốt

Hình ảnh: Vết thương do kiến ba khoang đốt

Độc tố trong cơ thể của kiến ba khoang là Pederin (C24H43O9N) mạnh gấp nhiều lần so với lọc độc rắn hổ. Tuy nhiên, độc của kiến ba khoang chỉ tiếp xúc ở ngoài da và với lượng ít nên không đủ để gây chết người như lọc rắn. Chủ yếu là để lại các vết bỏng viêm da.

Khi bị đốt cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp sơ cứu để tránh tổn thương lan rộng. Bạn nên nhanh chóng rửa sạch vết thương hạn chế vết thương lây lan. Nếu diện tích da vị viêm lan rộng thì nên đến các cơ sở Y tế để được chăm sóc và xử trí thích hợp.

Vấn đề điều trị kiến ba khoang không khó. Tuy nhiên, nếu không đúng cách có thể làm các vết thương nặng hơn nhiễm khuẩn thứ phát loét toàn thân. Người dân khi gặp kiến ba khoang không nên giết kiến trực tiếp tránh làm dịch kiến lan ra dính vào da gây tổn thương. Khu vực có kiên ba khoang nên vệ sinh phòng sạch sẽ, hạn chế mở cửa, buông rèm, bật điện và phun thuốc diệt côn trùng.

Hãy gọi cho chúng tôi qua số máy 033 633 3366 để có các biện pháp diệt và phòng chống kiến ba khoang hiệu quả.