Tư Vấn

DĨN

I. TỔNG QUAN VỀ DĨN

Dĩn loài côn trùng với kích thước nhỏ hơn 2mm khiến bạn khó có thể phát hiện ngay cả khi chúng bên cạnh bạn. Chúng ưa thích những khu vực cây cối rậm rạp, ẩm thấp và hoạt động nhiều tại các khu vực đồi, núi. Dĩn có nhiều loài, trong đó có một số ít loài hút máu người và động vật. Cũng giống như muỗi, chỉ dĩn cái mới hút máu.

Hình ảnh dĩn

Hình ảnh: Dĩn cái chích no máu

Có cánh và nhỏ li ti, dĩn khiến chúng ta khó phát hiện ngay cả khi chúng đang chích bạn, thường chúng ta chỉ phát hiện ra chúng khi chúng đã hút no máu và thay đổi kích thước. Dĩn hút máu và để lại các vết đốt sưng, ngứa, có thể nhiễm trùng. Kèm theo đó là khả năng truyền bệnh Mansonellosis hiếm gặp và thường không có biểu hiện triệu chứng.

Dĩn chích đốt bạn cả ngày lẫn đêm, chúng hoạt động mạnh khi nắng lên và giảm dần khi màm đêm buôn xuống. Kích thước nhỏ khiến vòi của chúng rất ngắn, không thể xuyên qua quần áo. Vì vậy chúng sẽ tập chung đốt tại các vị trí hở của cơ thể như: mặt, đầu, tay, chân,… Kích thước nhỏ khiến dĩn dễ dàng chui qua các loại màn thông thường và tấn công chúng ta.

Vết sưng do dĩn cắn các vết sẹo lâu lành do dĩn
Hình ảnh: Vết sưng do dĩn cắn Hình ảnh: Các vết thương lâu lành do dĩn cắn

Tuy nhiên không phải ai cũng bị dĩn cắn. Đa số những người thường xuyên tiếp xúc với dĩn hoặc ở quanh khu vưc nhiều dĩn sẽ không bị chúng cắn. Và ngược lại, những người ít tiếp xúc với dĩn sẽ bị dĩn tấn công nhiều hơn. Chúng tập chung thành từng đàn vây kín những khu vực hở của bạn. Các vết đốt sưng lên khá giống với trường hợp dị ứng ngoài ra, cùng với đó là các vết sẹo khó lành.

II. BIỆN PHÁP DIỆT VÀ PHÒNG CHỐNG DĨN

- Bạn nên mặc kín đáo, sử dụng các loại kem chống dĩn hoặc dùng các loại tinh dầu như: dầu tràm, tinh dầu sả,… sẽ làm giảm thiểu được các vết thương do dĩn gây ra.

- Sử dụng màn chuyên dụng chống dĩn.

- Phun thuốc diệt côn trùng tiêu diệt dĩn và các loại côn trùng khách như: ruồi, muỗi, kiến, gián,…

phun thuốc diệt côn trùng AN SINH

Bạn cần diệt dĩn hãy gọi cho chúng tôi qua số máy 033 633 3366 AN SINH PEST CONTROL hân hạnh được phục vụ bạn.