Tư Vấn

Phun thuốc diệt muỗi thế nào để an toàn và hiệu quả?

Có nhiều biện pháp khác nhau để con người có thể phòng tránh các dịch bệnh do muỗi và côn trùng hại gây ra. Tuy nhiên, phun thuốc diệt muỗi vẫn là sự lựa chọn chính bởi sự hiệu quả mà biện pháp này đem lại.

Nhưng một trong những hạn chế của việc sử dụng hóa chất diệt muỗi là tính an toàn. Mặc dù các loại thuốc diệt muỗi hầu hết thuộc nhóm độc nhẹ tuy nhiên không vì thế mà có thể sử dụng một cách tùy tiện, thiếu hiểu biết.

Bằng kinh nghiệm, sự chính trực và trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ phun thuốc diệt muỗi hàng đầu Việt Nam, chúng tôi xin gửi tới Bạn những thông tin tổng hợp dưới đây và mong Bạn lưu ý khi sử dụng dịch vụ.

Trước hết, có nên phun thuốc diệt muỗi hay không?

Một cách chân thành, chúng tôi cho rằng chỉ nên phun thuốc muỗi khi thực sự cần thiết. Trong khi còn có thể sử dụng các biện pháp diệt và phòng chống muỗi khác thì phun thuốc diệt muỗi nên là biện pháp cuối cùng Bạn lựa chọn.

Để diệt và phòng chống muỗi mà không sử dụng đến hóa chất, Bạn có thể:

          - Lắp đặt cửa lưới chống muỗi.

          - Sử dụng đèn bẫy côn trùng.

          - Sử dụng vợt bắt côn trùng.

          - Trồng các loại cây có tác dụng xua đuổi côn trùng.

          - Sử dụng các loại tinh dầu có tác dụng xua đuổi côn trùng.

          - Sử dụng màn và trang phục ngăn bị muỗi đốt.

 Nam_man_chong_muoi_dot

Mắc màn đi ngủ để chống bị muỗi đốt

Trong những trường hợp dưới đây, Bạn nên tiến hành phun thuốc diệt muỗi:

- Khi Bạn đã sử dụng các biện pháp nêu trên nhưng muỗi vẫn xuất hiện nhiều, gây trở ngại trong sinh hoạt và công việc.

- Khi xuất hiện các dịch bệnh do muỗi và các côn trùng hại lây truyền như sốt xuất huyết, sốt Zika, viêm não Nhật Bản, sốt vàng da,…

- Khi hàng xóm hoặc trong nhà Bạn có người bị nhiễm bệnh do muỗi lây truyền.

- Khi công trình của Bạn có diện tích lớn như resort, khách sạn, nhà máy, công sở, trường học, ký túc xá, nhà vườn,…

- Khi trong nhà Bạn không chỉ có muỗi mà còn có các loại côn trùng hại khác như ruồi, gián, kiến, nhện, bọ chét,…

- Khi Bạn không còn sự lựa chọn nào khác để chống lại đám côn trùng nguy hiểm luôn rình rập.

Bao nhiêu lâu cần phải phun thuốc muỗi?

Trong điều kiện thông thường, thuốc diệt muỗi có tác dụng kéo dài trong khoảng thời gian từ 5 – 6 tháng. Tuy nhiên, một tần suất phù hợp sẽ tùy thuộc vào đặc điểm công trình và yêu cầu của Bạn.

Nếu Bạn cần kiểm soát muỗi, côn trùng cho một khu resort với không gian mở, bao quanh là vườn cây xanh tốt và khách hàng của Bạn luôn ám ảnh sự sợ hãi với đám côn trùng miền nhiệt đới thì Bạn thực sự cần một dịch vụ định kỳ hàng tháng. Thậm chí, việc kiểm tra, xử lý bổ sung khu vực khuôn viên còn cần phải thực hiện hàng tuần hoặc sau mỗi cơn mưa lớn. Bạn biết đấy, các điều kiện thời tiết bất lợi sẽ khiến thuốc diệt muỗi không thể tồn lưu và côn trùng thì nhanh chóng sinh sôi, nảy nở.

 Phun_thuoc_diet_muoi_cho_resort

Phun thuốc muỗi cho Royal Lotus tại Hạ Long Resort & Villas

Nếu Bạn quản lý một khách sạn, một khu chung cư cao cấp hay một tòa nhà văn phòng, Bạn nên chia tách các khu vực với các tần suất khác nhau để việc phun thuốc muỗi đạt hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm chi phí. Thông thường, cứ 3 tháng Bạn nên tiến hành phun tổng thể một lần và hàng tháng phun cho khu vực công cộng, khuôn viên.

Nếu Bạn sử dụng dịch vụ cho nhà riêng thì như trên chúng tôi đã nói, hãy chỉ tiến hành phun thuốc khi thực sự cần thiết. Nếu là căn hộ chung cư hoặc điều kiện môi trường xung quanh nhà Bạn luôn sạch sẽ, mỗi năm có thể Bạn chỉ cần phun 1 lần. Trong các điều kiện khác, Bạn cũng chỉ cần phun tối đa 3 lần/năm, mỗi lần cách nhau từ 4 đến 6 tháng. Bạn nên căn thời điểm phun vào các tháng muỗi phát sinh nhiều (tháng 4 đến tháng 5 và tháng 10 đến tháng 11) hoặc vào mùa các dịch bệnh do muỗi lây truyền thường xuất hiện.

Tự phun thuốc muỗi hay thuê dịch vụ?

Câu trả lời là nên thuê đơn vị cung cấp dịch vụ.

Hãy tìm hiểu các thông tin về dịch vụ phun thuốc muỗi từ các kênh có uy tín và chuyên môn cao. Hãy tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ phun thuốc muỗi mà Bạn có thể tin tưởng và sẵn lòng chia sẻ với họ vấn đề mà Bạn đang gặp phải. Hãy đưa ra yêu cầu của Bạn.

Đôi khi Bạn có thể tưởng tượng việc tự phun thuốc diệt muỗi là thú vị nhưng thực ra nó khá phiền phức và đòi hỏi nhiều hơn Bạn nghĩ. Dù sao những người phun thuốc muỗi chuyên nghiệp đến từ các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp cũng đã được đào tạo (Chương trình đào tạo do Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng trung ương thực hiện hàng năm). Họ có thời gian thực tế nhiều hơn Bạn. Hơn nữa, các nhà cung cấp dịch vụ có đầy đủ thiết bị, dụng cụ cần thiết để đảm bảo hiệu quả của công việc.

 Phun_thuoc_muoi_chuyen_nghiep

Nhân viên chúng tôi tiến hành phun thuốc muỗi

Khi thuê dịch vụ, Bạn còn được hưởng thời gian bảo hành dịch vụ. Hiện nay, hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ đều bảo hành dịch vụ phun thuốc muỗi trong thời gian tối thiểu 2 – 3 tháng.

Một thông tin hết sức quan trọng chúng tôi nhắc lại mong Bạn lưu ý: Hãy tìm kiếm và sử dụng dịch vụ của một đơn vị chuyên nghiệp, trung thực và uy tín. Đừng gọi đám phun thuốc muỗi dạo lang thang ngoài đường tới phun vì rất có thể Bạn sẽ rước họa vào nhà, mua bực vào mình. Về vấn đề này, vui lòng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây: 

https://www.phunthuocmuoi.com/tu-van/7-tinh-huong-lua-dao-chiem-doat-tai-san-loi-dung-dich-vu-phun-thuoc-muoi.html

Sử dụng thuốc diệt muỗi nào tốt nhất?

Thực ra đây là một câu hỏi chưa chính xác vì không có loại thuốc diệt muỗi nào là tốt nhất. Một câu hỏi chính xác là sử dụng thuốc diệt muỗi nào phù hợp nhất.

 thuoc_diet_muoi

Một số loại thuốc chúng tôi sử dụng trong quá trình phun thuốc muỗi cho khách hàng

  

Chẳng hạn, một cộng đồng, một khu vực hoặc tại một công trình đã nhiều năm, nhiều lần sử dụng thuốc diệt muỗi chứa hoạt chất Lambda Cyhalothrin (với các tên thương mại như Icon 2.5CS, Icon 10CS, Lambda Hockley UK 10CS,…) thì việc thay đổi một hóa chất với hoạt chất khác sẽ có tác dụng chống lại tính kháng của côn trùng, mang lại hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, sử dụng loại thuốc nào cho phù hợp còn tùy thuộc vào đặc điểm địa hình khu vực phun thuốc và những yêu cầu riêng biệt của chính Bạn. Đối với khu vực khuôn viên, các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ thường tư vấn và sử dụng các loại thuốc có tính xua côn trùng và có giá thành rẻ. Ngược lại, đối với khu vực bên trong nhà, đặc biệt với những công trình thường xuyên sử dụng dịch vụ hoặc cần mặt bằng sử dụng ngay thì các loại thuốc ít mùi nên được lựa chọn.

Dù sao, những loại hóa chất được sản xuất bởi các hãng lớn trên thế giới như BASF, Hockley, Syngenta, Sumitomo Chemical, Bayer,… cũng tạo được sự yên tâm, tin tưởng cho chính nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng. Tất nhiên, giá thành của những hóa chất này cũng sẽ cao hơn. Vì vậy, nếu Bạn bắt gặp một sự chênh lệch quá lớn đơn giá dịch vụ phun thuốc diệt muỗi giữa các đơn vị khác nhau, hãy lưu ý tới loại thuốc mà họ sẽ sử dụng.

Thuốc diệt muỗi có độc hại không?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi, những người làm dịch vụ, nhận được nhiều nhất trong số những câu hỏi tìm hiểu về dịch vụ phun thuốc muỗi. Điều đó cho thấy sự an toàn luôn được đặt lên hàng đầu khi sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi.

Là hóa chất có tác dụng diệt côn trùng, thường nằm trong nhóm Độc nhẹ hoặc Độc trung bình đã đủ thể hiện rằng thuốc muỗi có độc.

Thuoc_diet_muoi_co_doc_hai_khong?

Chế phẩm diệt côn trùng

Tuy nhiên, việc chúng có hại cho con người hay không tùy thuộc vào cách con người sử dụng chúng. Việc sử dụng đúng nồng độ, đúng phương pháp kết hợp với các biện pháp đảm bảo vệ sinh, an toàn sẽ loại bỏ nguy cơ thuốc diệt muỗi gây hại cho con người.

Những thông tin chi tiết hơn để trả lời cho câu hỏi thuốc diệt muỗi có độc hại không, chúng tôi xin gửi tới Bạn qua đường link bài viết dưới đây: 

https://www.phunthuocmuoi.com/tu-van/thuoc-diet-muoi-co-doc-hai-khong.html

Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và sự cẩn trọng ngày càng cao của con người thì các thế hệ hóa chất diệt côn trùng mới nhất sẽ ngày càng an toàn hơn.

Sử dụng thuốc diệt muỗi thế nào cho hiệu quả tốt nhất?

Trước hết, Bạn cần lựa chọn và sử dụng loại hóa chất diệt muỗi phù hợp. Nhiệm vụ này thực sự quan trọng, đóng vai trò quyết định trong việc mang lại hiệu quả dịch vụ tốt nhất.

Đồng thời, hãy lưu ý sử dụng đúng phương pháp đối với từng loại hóa chất. Điều này có thể hiểu một cách đơn giản là Bạn không thể lấy hóa chất sử dụng phun tồn lưu để phun ULV hoặc dùng hóa chất diệt ấu trùng để phun tồn lưu hay phun mù nhiệt được.

Sử dụng đúng nồng độ khuyến cáo cũng là yếu tố then chốt để đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn. Bạn đừng vội cho rằng tăng liều lượng là có hiệu quả tốt hơn vì nồng độ hoạt chất đã được khống chế theo một tỉ lệ cố định. Tốt nhất, hãy tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và các cơ quan chuyên môn sau khi hóa chất đã được khảo nghiệm.

Hiện nay, hóa chất diệt muỗi được sử dụng chủ yếu qua 5 phương pháp sau đây:

 Phun_thuoc_ton_lưu_diet_muoi

Hình ảnh Phun thuốc diệt muỗi cho văn phòng chính phủ 

1. Phun tồn lưu: Là biện pháp đưa thuốc bám dính và lưu giữ trên bề mặt được phun trong một thời gian nhất định sau khi phun. Khi côn trùng tiếp xúc (đậu, bò, trườn,…) trên bề mặt đó, các cơ quan thần kinh ngoại vi sẽ bị tê liệt khiến chúng không thể di chuyển. Tiếp đó, cơ quan thần kinh trung ương sẽ bị tác động và côn trùng sẽ bị tiêu diệt. Mặt khác, thuốc cũng xâm nhập qua đường tiêu hóa của côn trùng và làm tê liệt thần kinh trung ương khiến chúng bị hạ gục.

 

 Phun_thuoc_diet_muoi_bang_may_ulv

Hình ảnh phun thuốc diệt muỗi cho trường Vinschool

2. Phun ULV hay còn gọi là phun mù lạnh: Là biện pháp tạo ra các hạt sương có chứa hóa chất lơ lửng trong không gian trong một thời gian ngắn. Những hạt hóa chất này nhanh chóng tiêu diệt côn trùng hiện hữu tại thời điểm phun cũng qua phương thức nêu trên.

 

Phun_thuoc_diet_muoi_dang_mu_nhiet

Tiến hành phun ULV của chúng tôi

3. Phun mù nhiệt: Là biện pháp tạo ra các luồng khói có chứa hóa chất, bao trùm trong không gian trong một thời gian ngắn trước khi tan. Những hạt hóa chất nhỏ li ti trong khói buộc đám côn trùng phải tháo chạy khỏi vị trí trú ẩn, đồng thời nhanh chóng hạ gục chúng.

 

 Tam_man_phong_chong_dich_benh_do_muoi_truyen

Tẩm ướp thuốc diệt muỗi cho màn

4. Tẩm mùng màn: Đây thực chất là biện pháp đưa thuốc tồn lưu trên bề mặt vật dụng được tẩm thuốc.

Thuoc_diet_bo_gay_loang_quang

5. Diệt ấu trùng: Là biện pháp hòa tan hóa chất trong nước, nơi muỗi sinh sản để diệt ấu trùng muỗi (bọ gậy), giảm thiểu muỗi trưởng thành.

 

Phun thuốc diệt muỗi có diệt được gián Đức không?

Không. Thuốc diệt muỗi không thể diệt được gián Đức – loài gián đang gây nhiều sự khó chịu cho các cư dân tại các thành phố lớn.

Gián Đức (Blattella germanica) là loài gián nhỏ, thân màu nâu nhạt với 2 sọc tối màu chạy gần như song song dọc từ đầu xuống quá giữa cánh. Là loài có cánh nhưng gián Đức không thể bay mà có khả năng chạy rất nhanh. Gián gây hại cho hàng hóa, tài sản và gây mùi hôi.

Các loại thuốc phun diệt muỗi gần như không có ảnh hưởng gì với gián Đức. Để diệt được gián Đức, Bạn cần sử dụng các loại bả và thuốc đặc trị dành riêng cho chúng.

Ngoài muỗi, việc phun thuốc diệt muỗi có tác dụng diệt cả những đối tượng côn trùng sau đây: ruồi nhà, nhặng, ruồi cống, ruồi giấm, gián Mỹ, gián phương Đông, các loại kiến, các loại nhện, các loại ong, các loại bọ xít, bọ chét, rết, cuốn chiếu.

 

Những lưu ý trước – trong và sau khi phun thuốc diệt muỗi.

Để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả mong muốn, có những việc Bạn cần lưu ý trong cả quá trình phun thuốc:

Trước khi phun thuốc, Bạn cần lưu ý:

- Chuẩn bị những vật dụng bảo hộ lao động cần thiết như khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ,…;

- Thông báo cho những người liên quan về việc phun thuốc trong khu vực;

- Cách ly mọi người khỏi khu vực sẽ phun thuốc, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh đường hô hấp, phụ nữ mang thai,…;

- Cất dọn đồ ăn, đồ uống, vật dụng phục vụ ăn uống vào vị trí kín;

- Cất dọn hoặc thu gom và che phủ các đồ dùng, vật dụng, quần áo, khăn mặt, khăn tắm,…không để bị nhiễm hóa chất.

Phun_thuoc_muoi_an_toan_hieu_qua

Che phủ đồ đạc của bạn trước khi tiến hành phun thuốc muỗi

Trong khi phun thuốc muỗi bạn cần lưu ý:

- Sử dụng bảo hộ lao động theo quy định. Không để thuốc dính vào mắt, vào da.

- Không để mọi người di chuyển vào khu vực đang phun thuốc; 

- Không phun thuốc lên đồ dùng, vật dụng, chăn màn, quần áo, khăn mặt, khăn tắm, giấy vệ sinh,…;

- Thuốc gây độc cho tằm và ong. Vì vậy, sẽ không thể phun thuốc tại khu vực nuôi tằm và ong;

- Thuốc gây độc cho cá và động vật thủy sinh. Vì vậy, không để thuốc rơi vào bể cá và khu vực nuôi thả động vật thủy sinh;

- Không phun thuốc trực tiếp vào vật nuôi hoặc đồ ăn của vật nuôi;

- Không phun thuốc lên các vị trí tay người sẽ sử dụng như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, công tắc điện,…;

- Không nên phun vào cửa kính vì việc vệ sinh sau đó sẽ tương đối khó khăn.

Sau khi phun thuốc, Bạn cần lưu ý:

- Đảm bảo thời gian cách ly khỏi khu vực phun thuốc. Thông thường, thời gian cách ly đối với người trưởng thành mạnh khỏe tối thiểu là 01 tiếng, đối với trẻ em, người cao tuổi từ 02 – 04 tiếng. Riêng đối với trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và người mắc bệnh đường hô hấp, thời gian cách ly tổi thiểu sau 24 tiếng.

- Lau sạch các vết thuốc bắn bẩn trên đồ dùng, vật dụng nếu có trong quá trình phun thuốc;

- Không đổ hóa chất thừa hoặc tráng rửa dụng cụ phun thuốc trong sông suối, ao hồ hoặc tại các nguồn nước sinh hoạt;

- Lau kỹ bề mặt sàn (2 – 3 lần) bằng nước sạch trước khi sử dụng;

- Giặt lại khăn mặt, khăn tắm trước khi sử dụng;

- Tráng rửa bát đũa, vật dụng phục vụ ăn uống, đồ chơi của trẻ em trước khi sử dụng.

Phải làm gì khi bị ngộ độc hoặc dị ứng hóa chất diệt muỗi?

Trên thực tế, việc ngộ độc thuốc diệt muỗi rất hiếm khi xảy ra. Khi có người hoặc vật nuôi bị ngộ độc nghi do hóa chất diệt muỗi, không được gây nôn và nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế kèm theo vỏ chai, nhãn mác hoặc các thông tin có được về hóa chất.

Dị ứng, mẩn ngứa do tiếp xúc với thuốc diệt muỗi thường xảy ra đối với những người mẫn cảm với hóa chất. Người bị dị ứng sẽ có cảm giác nóng rát quanh vùng mắt, sau mang tai và các vùng da nhạy cảm. Một số trường hợp có thể bị nóng rát tại bộ phận sinh dục (do đi vệ sinh khi tay dính hóa chất). Khi bị mẩn ngứa do dị ứng hóa chất diệt muỗi, cần tắm rửa nhiều lần bằng nước mát dưới vòi nước chảy. Không nên chườm nóng, chườm lạnh. Không cần sử dụng các chất tẩy rửa. Không cần thoa các loại kem làm mát.

Thông thường, các triệu chứng sẽ hết sau 6 - 24 tiếng.

Phun thuốc diệt muỗi, ưu và nhược điểm?

Vạn vật đều mang trong mình những điểm mạnh và điểm yếu. Bằng kinh nghiệm của mình, chúng tôi xin thẳng thắn chia sẻ với Bạn những ưu điểm và nhược điểm của việc phun thuốc diệt muỗi như sau:

* Nhược điểm:

- Bạn sẽ có chút lo lắng về tính an toàn;

- Bạn có nguy cơ bị dị ứng, mẩn ngứa do hóa chất diệt muỗi;

- Bạn mất thời gian dọn dẹp đồ dùng trước khi phun và lau dọn lại nhà cửa sau khi phun;

- Bạn phải cách ly khỏi khu vực phun thuốc trong một thời gian nhất định.

* Ưu điểm:

- Bạn sẽ có một môi trường làm việc và sinh hoạt luôn sạch sẽ, vắng bóng côn trùng, ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm các bệnh dịch do muỗi lây truyền.

Không chỉ ở Việt Nam, ngay tại các nước phát triển, biện pháp phun thuốc diệt muỗi vẫn là biện pháp chủ đạo trong việc tạo dựng một môi trường sống tiện lợi, phòng chống dịch bệnh. Sự hiểu biết tốt nhất các thông tin về công việc này sẽ giúp chúng ta thực hiện nó một cách hiệu quả và an toàn. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đây đã phần nào giúp ích cho Bạn. Nếu cần thêm thông tin tư vấn, đừng ngại gọi cho chúng tôi qua số mày 033 633 3366. Là đơn vị chuyên ngành uy tín, AN SINH luôn sẵn lòng giúp Bạn.