Tư Vấn

Thuốc diệt muỗi có độc hại không?

 

Là hóa chất, chắc chắn thuốc diệt muỗi có độc. Tuy nhiên, thuốc diệt muỗi thuộc nhóm độc nhẹ và chỉ gây độc qua đường tiêu hóa. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn.

 
Về nguồn gốc

Đa số thuốc diệt muỗi hiện nay có gốc Cúc tổng hợp. Các hoạt chất được phát triển trên cơ sở nhóm pyrethroid tổng hợp được chiết xuất từ hoa cây Cúc trừ sâu (Chrysanthemum cinerariaefolium Vis.).

Hoạt chất chính của Cúc trừ sâu là pyrethrin. Hoạt chất này gây độc mạnh với côn trùng, chủ yếu tác động hệ thần kinh làm liệt cơ, ít độc với người và động vật máu nóng.

 

Về mức độ độc hại

Gốc thực vật khiến cho thuốc diệt muỗi có độ độc nhẹ. Hầu hết các loại thuốc diệt côn trùng đều thuộc nhóm 3 - Độc trung bình hoặc nhóm 4 - Độc nhẹ.

Nhóm 3 - Độc trung bình: Chữ "Nguy hiểm" màu đen trên dải xanh nước biển và biểu tượng vạch đen không liên tục trên nền trắng. Độc tính LD50 đường miệng là >500 - 2.000 mg/kg ở thể rắn và >2.000 - 3.000mg/kg ở thể lỏng.

Nhóm 4 - Độc nhẹ: Chữ "Cẩn thận" màu đen trên dải xanh lá cây và không có biểu tượng - độc tính LD50 đường miệng là >2.000 mg/kg ở thể rắn và >3.000 mg/kg ở thể lỏng.

 

Về cơ sở pháp lý

Các loại hóa chất diệt côn trùng tốt nhất hiện nay được sản xuất bởi các hãng uy tín trên thế giới như Bayer, BASF (CHLB Đức), Syngenta, Novartis (Thụy Sỹ), Ensystex (Hoa Kỳ), Sumitomo (Nhật Bản), Hockley, Alderelm (Vương quốc Anh),…Trước khi được đăng ký sử dụng, các hóa chất này đều đã phải trải qua các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt bởi Phòng thí nghiệm của các hãng, các Viện nghiên cứu và Tổ chức Y tế thế giới.

Tại Việt Nam, sau khi qua các cuộc khảo nghiệm, từng loại thuốc sẽ được Bộ Y tế cho phép sử dụng bởi một Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế. 

 

Về cơ chế tác động

Thuốc diệt muỗi có tác động độc với động vật không xương sống (côn trùng) và ít độc cho động vật có xương sống (con người, vật nuôi).

Thuốc tác động đến côn trùng qua tiếp xúc và vị độc. Côn trùng chỉ có thể bị tiêu diệt khi chúng đậu (bò, trườn) trên bề mặt đã phun thuốc và đưa thuốc vào miệng (vòi), qua đó tác động tới hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Vì thế, thuốc sẽ gây độc nếu chúng ta uống (nuốt) phải hoặc sẽ gây kích ứng khi dính vào mắt, da.

Thuốc không diệt côn trùng qua đường hô hấp. Điều đó có nghĩa trong không gian khu vực được phun thuốc không có khí độc.

 

Về phương pháp sử dụng

Thông thường, thuốc sẽ được pha với nước sạch để phun. Với nồng độ sử dụng được quy định, dư lượng thuốc tồn lưu trên bề mặt sau khi phun là rất nhỏ. Dư lượng ấy chỉ đủ để diệt côn trùng khi côn trùng tiếp xúc trực tiếp với thuốc chứ không gây độc cho người sử dụng, ngay cả trẻ nhỏ.

Đồng thời, khi phun thuốc Bạn cần lưu ý không để thuốc rơi vào đồ ăn, đồ uống, dụng cụ ăn uống. Bạn cũng nên che phủ, tránh để thuốc dính trên khăn mặt, khăn tắm, đồ dùng và đặc biệt là đồ chơi của trẻ nhỏ. Những lưu ý này sẽ giúp Bạn luôn an toàn, không bị dị ứng, mẩn ngứa khi phun thuốc muỗi.