Tư Vấn

Lưu ý đảm bảo an toàn khi phun thuốc diệt muỗi

 

Trong điều kiện môi trường chung còn nhiều hạn chế, tình trạng dịch bệnh vẫn tiềm ẩn  nguy cơ bùng phát, nhu cầu phun thuốc diệt muỗi và côn trùng gây hại trở nên luôn cần thiết. Có nhiều cách để Bạn có thể thực hiện công việc này. Có thể Bạn sẽ mua vật tư về và tự phun thuốc, có thể Bạn sẽ thuê các cá nhân, đơn vị cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, bằng cách nào đi nữa, Bạn cũng cần phải quan tâm tới yếu tố an toàn do đây là công việc có sử dụng hóa chất. Dưới đây là những lưu ý:     

 

1. Chỉ sử dụng thuốc đã được cấp đăng ký lưu hành.

Một hóa chất chỉ được đưa vào sử dụng sau khi đã được các cơ quan chuyên môn khảo nghiệm và được Cục Quản lý môi trường Y tế - Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành. Thông thường, giấy này có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp. Khi hết hạn, đơn vị đăng ký hóa chất sẽ phải xin cấp lại. Các thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký lưu hành là cơ sở để Bạn tìm hiểu và sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả.

Dang_ky_luu_hanh_hoa_chat_Fendona_10SC

Để đảm bảo an toàn, Bạn phải sử dụng hóa chất đã được Bộ Y tế cấp đăng ký lưu hành.  

 

2. Chỉ sử dụng thuốc còn hạn sử dụng.

Hóa chất đã hết hạn sử dụng trước hết sẽ không đem lại hiệu quả Bạn mong muốn. Bên cạnh đó, các nguy cơ khác có thể xảy ra như dị ứng, làm hỏng vật dụng,…

Bạn có thể xem hạn sử dụng của hóa chất ghi rõ trên thân chai.

Việc hủy bỏ hóa chất diệt côn trùng đã hết hạn sử dụng cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật về môi trường. Vì vậy, nếu Bạn sở hữu thuốc diệt côn trùng đã hết hạn, Bạn cần phải liên hệ với đơn vị xử lý rác thải nguy hại và thực hiện theo quy định.

 

3. Sử dụng đúng nồng độ theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc khuyến cáo của cơ quan y tế.

Nồng độ, phương pháp và mục đích sử dụng thường được nhà sản xuất ghi trên vỏ chai. Bên cạnh đó, các cơ quan y tế cũng có thể có các khuyến cáo sử dụng phù hợp. Bạn cần tuân thủ các hướng dẫn và khuyến cáo này.

Việc sử dụng đúng nồng độ, phương pháp và mục đích trước hết sẽ mang lại hiệu quả cho công việc của Bạn. Nếu sử dụng một cách tùy tiện sẽ dẫn tới tình trạng côn trùng kháng thuốc. Quan trọng hơn cả, vẫn là để đảm bảo an toàn cho Bạn, cho cộng đồng và cho môi trường chung.

 

4. Các biện pháp đảm bảo an toàn trước khi phun.

Trước khi phun thuốc, Bạn cần phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dưới đây:

- Chuẩn bị những vật dụng bảo hộ lao động cần thiết như khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ,…;

- Thông báo cho những người liên quan về việc phun thuốc trong khu vực;

- Cách ly mọi người khỏi khu vực sẽ phun thuốc, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh đường hô hấp, phụ nữ mang thai,…;

- Cất dọn đồ ăn, đồ uống, vật dụng phục vụ ăn uống vào vị trí kín;

- Cất dọn hoặc thu gom và che phủ các đồ dùng, vật dụng, quần áo, khăn mặt, khăn tắm,…không để bị nhiễm hóa chất.

 

5. Các biện pháp đảm bảo an toàn trong khi phun.

Trong khi phun thuốc, Bạn cần lưu ý:

- Sử dụng bảo hộ lao động theo quy định. Không để thuốc dính vào mắt, vào da.

- Không để mọi người di chuyển vào khu vực đang phun thuốc;

- Không phun thuốc lên đồ dùng, vật dụng, chăn màn, quần áo, khăn mặt, khăn tắm, giấy vệ sinh,…;

- Thuốc gây độc cho tằm và ong. Vì vậy, sẽ không thể phun thuốc tại khu vực nuôi tằm và ong;

- Thuốc gây độc cho cá và động vật thủy sinh. Vì vậy, không để thuốc rơi vào bể cá và khu vực nuôi thả động vật thủy sinh;

- Không phun thuốc trực tiếp vào vật nuôi hoặc đồ ăn của vật nuôi;

- Không phun thuốc lên các vị trí tay người sẽ sử dụng như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, công tắc điện,…;

- Không nên phun vào cửa kính vì việc vệ sinh sau đó sẽ tương đối khó khăn.

 

6. Các biện pháp đảm bảo an toàn sau khi phun.

Sau khi hoàn thành việc phun thuốc, Bạn cần:

- Đảm bảo thời gian cách ly khỏi khu vực phun thuốc. Thông thường, thời gian cách ly đối với người trưởng thành mạnh khỏe tối thiểu là 01 tiếng, đối với trẻ em, người cao tuổi từ 02 – 04 tiếng. Riêng đối với trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và người mắc bệnh đường hô hấp, thời gian cách ly tổi thiểu sau 24 tiếng.

- Lau sạch các vết thuốc bắn bẩn trên đồ dùng, vật dụng nếu có trong quá trình phun thuốc;

- Không đổ hóa chất thừa hoặc tráng rửa dụng cụ phun thuốc trong ao hồ hoặc tại các nguồn nước sinh hoạt;

- Lau kỹ bề mặt sàn bằng nước sạch sau khi hết thời gian cách ly và trước khi sử dụng;

- Giặt lại khăn mặt, khăn tắm trước khi sử dụng;

- Tráng rửa bát đũa, vật dụng phục vụ ăn uống, đồ chơi của trẻ em trước khi sử dụng;

 

7. Một số lưu ý khác.

- Trong trường hợp xảy ra ngộ độc hóa chất diệt côn trùng, Bạn không được gây nôn (ói) cho nạn nhân mà cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất cùng với vỏ chai hóa chất để được cấp cứu kịp thời;

- Triệu chứng bị dị ứng, mẩn ngứa do tiếp xúc hóa chất diệt côn trùng là nóng rát mặt, quanh vùng mắt, hai bên mang tai, bộ phận sinh dục hoặc các vùng da nhạy cảm. Bạn cần rửa mặt nhiều lần dưới vòi nước chảy hoặc tắm nhiều lần bằng nước mát. Không nên sử dụng các chất tẩy rửa khác. Thông thường, các triệu chứng sẽ hết sau khoảng 12 – 24 tiếng và không gây nguy hại tới sức khỏe. Trường hợp các triệu chứng dị ứng không suy giảm, Bạn cần tới các cơ sở y tế để được thăm khám.

- Để sử dụng hóa chất an toàn và hiệu quả, Bạn có thể tìm hiểu thêm bảng Thông tin an toàn của hóa chất (MSDS) được phát hành bởi nhà sản xuất.

 

Mặc dù là hóa chất có độc tính nhẹ và được sử dụng trong gia dụng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể chủ quan và sử dụng một cách tùy tiện. Chúng tôi hy vọng những lưu ý trên đây sẽ giúp Bạn có những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng hóa chất diệt côn trùng một cách an toàn và hiệu quả. Nếu cần thêm thông tin và sự trợ giúp, Bạn có thể liên lạc với AN SINH PEST CONTROL qua số máy 0982 366 788. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ Bạn.